อย่างที่เราทราบกันดีครับว่า บนถนนเส้นสุขุมวิท เป็นย่านธุรกิจทำเลทองสำหรับการสร้างคอนโด ซึ่งโดยปกติที่ดินในบริเวณถนนสุขุมวิทช่วงใจกลางเมืองตั้งแต่ นานา ถึงลาซาล ก็มีราคาที่สูงมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นผู้พัฒนาอสังหาควรที่จะสร้างคอนโดในแบบ High rise ถึงจะคุ้มค่าที่ที่มันมีอยู่ ? แต่ในทางกลับกัน ในการสร้างคอนโดแบบ High rise กลับมีต้นทุนในการก่อสร้างที่สูงกว่า เช่น ฐานรากต้องลึกและแข็งแรง แล้วก็ต้องเสียค่าทำEIA ค่าสาธารณูปโภค ค่าทรัพย์สินส่วนกลาง รวมไปถึงลิฟท์โดยสาร จึงทำให้คอนโดในแบบ High rise ต้นทุนเลยสูงไปด้วย จึงทำให้ราคาขายในคอนโดแบบ High rise มักจะแพงกว่าคอนโด Low rise แต่ข้อจำกัดในเรื่องพื้นที่ที่ต้องใช้ให้คุ้มค่าจึงต้องสร้างคอนโดในแบบ High rise เป็นส่วนใหญ่

แต่ถ้าเราวิ่งไปตามถนนสุขุมวิท จะไม่ค่อยได้เห็น คอนโด Low rise สุขุมวิท เท่าไรนักเนื่องจากเหตุผลที่กล่าวมา ดังนั้นเรามาตามหาคอนโด Low rise บนถนนสุขุมวิทว่ามีที่ใดกันบ้าง

  • โครงการ ยูนิโอ (UNIO) สุขุมวิท 72 จาก ค่าย Ananda  เป็นคอนโดมิเนียมสูง 8 ชั้น จำนวน 987 ยูนิตจาก 5 อาคาร
  • Vinn Residence สุขุมวิท 46 เป็นคอนโดมิเนียมสูง 8 ชั้น จำนวน 130 ยูนิตจาก 2 อาคาร
  • สะดวกมากๆสำหรับการเดินทาง เพราะโครงการตั้งจากถนนสุขุมวิทเพียง 60 เมตร บางกอกเฟลิซ สุขุมวิท 69 เป็นคอนโดมิเนียมสูง 8 ชั้น จำนวน 71 ยูนิต ถือเป็นทำเลที่มีศักยภาพมาก
  • คอนโด เลสโต้ สุขุมวิท 113 (Lesto Sukhumvit 113) จาก บิลท์ แลนด์ เป็นคอนโดมิเนียมสูง 8 ชั้น 4 อาคาร จำนวน 768 ยูนิต
  • หากจะหาคอนโด Low Rise ในย่านใจกลางเมือง วีธารา สุขุมวิท 36 ( Vtara Sukhumvit36 ) เป็นตัวเลือกที่ค่อนข้างดี ตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 36 มีตั้งแต่ 1 ห้องนอน 28.58 – 45.25 ตารางเมตร ถึง 2 ห้องนอน ถ้าเทียบกับคอนดดอื่นๆในระแวกนี้ ค่ายนี้ถือว่าราคาถูกครับ
  • ซอยลาซาล เป็นย่านที่มีโครงการคอนโด Low rise สุขุมวิท เกิดขึ้นมากที่สุด และ The Excel Hybrid เป็นหนึ่งในนั้น The Excel Hybrid คอนโด Low Rise ความสูง 8 ชั้น ในซอยสุขุมวิท 105
  • Very Condo สุขุมวิท 72 ตั้งอยู่ตรงข้ามซอยแบริ่ง ที่ขณะนี้ทำเลแห่งนี้มีความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ เป็นคอนโดขนาดเล็ก Low Rise สูง 8 ชั้น จำนวนห้องพักอาศัยเพียง 68 ยูนิต เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังหาที่อยู่เพื่อพักผ่อนจริงจังหลังจากทำงานเพราะบรรยากาศเงียบสงบท่ามกลางใจเมือง

ไม่ว่าจะเป็น คอนโดแบบ High rise หรือแบบแบบ Low rise ต่างก็มีข้อดีข้อเสียในจุดที่ต่างกัน ไม่ว่าจะแบบไหนหากมันคือที่พักอาศัยของเราแล้ว ความสุขก็จะเกิดขึ้นในทุกๆที่

และทั้งหมดที่กล่าวมาเป็น คอนโด Low rise สุขุมวิท ที่ผมรวบรวมมาได้ ซึ่งในความเป็นจริงอาจจะมีมากกว่านี้ ขาดตกบกพร่องอย่างไรก็ขออภัยมา ณ โอกาสนี้ด้วย

Facebook Comments