คอนโด low rise คือรูปแบบของคอนโดที่มีลักษณะชั้นเตี้ยหรือมีขั้นต่ำแค่ 8 ชั้นเท่านั้น โดยมีความกว้างไม่ถึง 10 เมตร ซึ่งจะมีคอนโดอีกแบบคือ high rise ที่เป็นรูปแบบคอนโดทรงสูงที่มีชั้นสูงเกิน 8 ชั้นขึ้นไป ที่มีความกว้างกว่า 10 เมตร และอยู่ในทำเลและวิวที่ดีกว่าคอนโด low rise และในเรื่องของการเดินทางที่มีความสะดวกสบาย สร้างความโดดเด่นด้วยการไปตั้งอยู่บนทำเลทอง มีความสะดวกสบายที่ทางคอนโดแบบ high rise ให้ได้มากกว่าแบบ low rise หรือความหมายง่าย ๆ ก็คือแบบ low rise นั้นจะมีทำเล วิวและตัวห้องที่ต่ำกว่า high rise ทั้งหมด และอาจจะมีทำเลที่เข้าไปอยู่ในซอย อยู่ในจุดอับและมีราคาเช่าหรือขายในราคาถูกอีกด้วย

คอนโด low rise เป็นรูปแบบคอนโดที่มีชั้นของคอนโดและจำนวนห้องที่น้อย และมีเพียงแค่อาคารเดียว ทั้งยังมีทำเลที่ไม่ดีสักเท่าไหร่ ราคาของการซื้อขายและให้เช่าจึงมีราคาที่ถูกลงไปด้วย แต่ในขณะเดียวกันกับคอนโดแบบ high rise กลับเป็นคอนโดที่มีชั้นสูงและมักจะมีอยู่หลายอาคาร มาพร้อมวิวสวย ทำเลดี การตกแต่งหรูหราโดดเด่น จึงทำให้ราคาของห้องสูงเป็นอย่างมาก และมีคู่แข่งที่ค่อนข้างน้อยกว่า การทำงานของนิติบุคคลก็มีคุณภาพมากกว่า ส่วนในแบบคอนโด low rise จะมีคู่แข่งเป็นจำนวนมากและนิติบุคคลมักมีปัญหาที่มากกว่า และถ้าทางนิติบุคคลไม่สามารถที่จะควบคุมหรือจัดการเรื่องภายในอาคารให้ดี ก็อาจจะทำให้ขาดทุนและเกิดความเสียหายได้อีกด้วย แต่ถ้ามองในมุมกลับกันข้อดีของคอนโด low rise จะมีอยู่อย่างหลากหลายเช่นกัน ทั้งในเรื่องของคอนโดที่มีชั้นเตี้ยและจำนวนห้องน้อย จึงทำให้การขายและให้เช่าทำได้ง่ายกว่าเพราะราคาไม่สูงจนเกินไป ทั้งยังสามารถที่จะดูแลกันเองได้ง่าย ๆ คนที่อยู่ภายในคอนโดก็จะเกรงใจกันมากกว่า เนื่องมาจากเห็นหน้ากันบ่อยครั้ง ส่วนนิติบุคคลก็จะสามารถจัดการดูแลและพูดคุยกันได้ง่ายยิ่งขึ้น

ทั้งนี้คอนโด low rise ก็ยังมีจุดที่น่าสนใจเรื่องของราคาที่ถูกกว่าคอนโดแบบ High rise ค่อนข้างมากเลยทีเดียว เพราะคอนโด low rise จะมีราคาเริ่มต้นที่ 7-8 แสนบาทขึ้นไปถึงล้านหรือ 2 ล้านบาท แต่ High rise จะมีราคาเริ่มต้นที่ 3-4 ล้านไปจนถึงหลักสิบกว่าล้านบาทเลยทีเดียว จึงทำให้ low rise สามารถที่จะตีตลาดผู้ที่อยู่ในระดับล่างไปจนถึงระดับปานกลาง ที่ถือว่าเป็นประชากรส่วนใหญ่ภายในประเทศได้ดีกว่าคอนโดแบบ high rise ที่จะเน้นแต่ผู้ที่มีฐานะในระดับสูงเท่านั้น และผู้ที่ซื้อเพื่อปล่อยเช่าหรือขายเก็งกำไรส่วนใหญ่มักจะเลือกซื้อห้องคอนโดแบบ low rise ไว้ทั้งสิ้น

Facebook Comments